Quy trình, kỹ thuật in lụa trên giấy cao cấp và mực in lụa pha sẵn bạn nên biết

Kỹ thuật in lụa đã có từ rất lâu, ban đầu là in trên chất liệu vải. Sau này do nhu cầu sử dụng nhiều hơn thì kĩ thuật in lụa cũng phát triển theo. In lụa có thể in được trên rất nhiều chất liệu như trên vải, kính, gỗ, thép, giấy,… In lụa trên giấy là có từ lâu nhất và phổ biến nhất. Mực in lụa là loại mực chuyên dụng cho ngành in lụa. Tuy nhiên trên thị trường có bán rất rộng rãi nhiều loại mực in lụa pha sẵn. Vì thế bài viết này sẽ giúp bạn hiểu hơn về kỹ thuật in lụa trên giấy và các loại mực in lụa pha sẵn trên thị trường để dễ dàng lựa chọn cho mục đích sử dụng của mình.

in lụa trên giấy
In lụa trên giấy

Tìm hiểu chung về kỹ thuật in lụa trên giấy

Giấy là chất liệu quen thuộc với bất kì ai. Giấy dễ sản xuất, an toàn với môi trường, dễ sử dụng….Vì vậy mà giấy được sử dụng ở mọi nơi. Vì thế người ta có thể áp dụng in lụa trên giấy trong mọi trường hợp khác nhau phục vụ mục đích người sử dụng.

Do đó mà hiện nay, kỹ thuật in lụa cũng thường được các nhà sản xuất áp dụng cho quá trình in thùng carton đẹp, chất lượng cao. Đem lại tính thẩm mỹ cao cho các sản phẩm bao bì đóng gói bằng giấy

Ưu điểm của công nghệ in lụa trên giấy

In lụa trên giấy được sử dụng phổ biến in nhiều loại sản phẩm khác nhau:

+ In lên phôi thiệp cưới, thông tin đám cưới, in nổi, in chìm.

+ In phong bì: Các loại phong bì , phong bì in tên doanh nghiệp,công ty, phong bì tết…

+ In lịch treo tường: In logo, tên công ty, doanh nghiệp lên phôi lịch treo tường

+ In danh thiếp (card visit)

+ In giấy khen: Các loại bằng khen, giấy chứng nhận, chứng chỉ, giấy khen học sinh

In lụa trên giấy
In lụa trên giấy

Công nghệ in lụa trên giấy có rất nhiều ưu điểm. Thao tác thực hiện đơn giản, không tốn quá nhiều thời gian và công sức. Có thể in trên nhiều loại giấy khác nhau.

Chi phí đầu tư thiết bị dung cụ  máy móc không cao

Chi phí in rẻ hình in đẹp mắt và chất lượng, màu sắc trung thực, rõ nét

In được với số lượng lớn, không tốn nhiều thời gian in

In lụa có độc hại không

Trong ngành in lụa không thể tránh được dùng chân tay để thực hiện. Mà vì thế người làm in lụa sẽ có những tiếp xúc với các hóa chất rất độc hại. Nhiều hóa chất được điều chế từ gốc Benzen (C6H6)là gốc đôc hại cao dẫn tới các chứng bệnh máu trắng. Toluen (C7H8) là chất mà khi tiếp xúc lâu sẽ bị bệnh ung thư. Đó là chưa nói đến Cyclohexanone là một chất rất độc gây ung thư có mùi cực độcg anh em trong ngành lại gọi là Dầu Ông Già. Không phải ai cũng biết điều này nhưng người làm trong nghề in lụa thì ai cũng hiểu rõ.

Đừng lo lắng những mẹo sau đây sẽ giúp giảm thiểu độc hại do hóa chất của in lụa gây ra:

  • Nên dùng các loại keo chụp bản bắt sáng có pha sẵn, pha nước hoặc dạng dung dịch, tránh  pha bột trực tiếp.
  • Dùng cây khuấy và dao khuấy loại tốt
  • Khẩu trang là thứ không thể thiếu khi làm việc
  • Dùng chổi tẩy bản bôi dung môi và chà keo thay vì dùng khăn và bàn chà.
  • Đậy kín hóa chất khi dùng xong
  • Dùng các loại mực ít độc hại, chất lượng
  • Dùng bao tay  khi tiếp xúc với hóa chất
Luôn sử dụng khẩu trang khi làm việc
Sử dụng khẩu trang khi làm việc

Mực in lụa pha sẵn có mấy loại

In lụa  là một phương pháp in đơn giản, nhanh chóng và mang lại hiệu quả công việc khá tốt. In lụa được ứng dụng rộng rãi trong đời sống, nhiều ngành nghề khác nhau. Như may mặc, thời trang, các sản phẩm gia dụng, thiết bị điện tử, các sản phẩm từ giấy,…Tùy vào mục đích sử dụng khác nhau mà có những loại mực khác nhau. Có rất nhiều loại được bán rộng rãi trên thị trường. Sau đây là những loại mực phổ biến được sử dụng trong ngành in lụa

Mực in lụa phản quang

Là loại mực phản quang, chuyển màu khi gặp ánh sáng, chiếu laser tia hồng ngoại. Ví dụ như mực màu trắng khi chiếu đèn sẽ chuyển sang màu xanh, mực có màu trong suốt khi chiếu đèn sẽ chuyển sang màu đỏ….Thường thì loại mực phản quang này hay được in ấn trên vải, thiết bị điện tử, biển quảng cáo, các biển báo giao thông… Tùy vào yêu cầu người sử dụng mà có thể in phản quang một màu hay nhiều màu.

Mực in lụa gốc nước

Mực in gốc nước hay còn gọi là mực nước hoặc water-based ink. Mực có đặc tính là tan trong nước ở nhiệt độ thường có thể dùng để in trực tiếp lên các chất liệu làm từ xenlulozo. Mực gốc nước dễ hòa tan trong nước, lành tính không gây độc hại. Rất an toàn cho người sử dụng. Loại mực in này thường được in trực tiếp lên các vật liệu làm từ xenluloza như mây tre, vải sợi bông… Đặc điểm của mực là có thể tự khô không cần sấy hay qua xử lý nhiệt. Mực in gốc nước thường được pha sẵn màu để in được trên gỗ, carton. Đây cũng là một trong những loại mực in offset cơ bản, sử dụng cho quá trình in ấn thùng hoặc vỏ hộp carton

Mực in lụa pha sẵn
Mực in lụa pha sẵn

Mực in lụa trắng dẻo

Mực trắng chuyên sử dụng trong kéo bản lụa.

Mực dẻo có chất kết dính tốt bám tốt trên bề mặt vật in.

Sử dụng tạo nền cho bản in màu, làm chất bám dính để phủ bột chuyển lên bản in.

Chuyên sử dụng kéo lụa tạo nền và là chất kết dính với bột chuyển cho bản in lên vải đậm màu.

Mực in lụa plasitol

Là mực in thuộc gốc dầu nhẹ, mực khi ngửi khó nhận biết được gốc dầu nhưng khi lau bản hoặc dùng dung môi pha thì mới lộ ra gốc dầu. Mực có ưu điểm là tạo được bề mặt in rất đẹp, độ bám và độ bóng tốt hơn mực nước, nhưng lại làm mờ được theo ý người dùng. Có thể dùng làm keo ép foil cũng rất tốt. Tuy nhiên phải biết cách xử lý nhiệt thật cẩn thận để tránh tình trạng bở tung như khoai lang thì sau khi in phải xử lý nhiệt ở 160 độ thở lên trong ít nhất là 10 giây tùy theo độ dày của sản phẩm.

In lụa trên thiệp cưới
In lụa trên thiệp cưới

Quy trình in giấy với mực in lụa pha sẵn

1/ Cần chuẩn bị những nguyên liệu gì

Cũng giống như các công nghệ in khác. In lụa trên bao bì giấy cũng cần có công nghệ đầy đủ. Các dung cụ cần thiết là:

+ Khung lụa: cố định và làm bề mặt in của giấy được căng ra, làm cho mực in thấm dễ dàng, đều màu hơn

+ Lụa: như một chất xúc tác không thể thiếu trong kỹ thuật in lụa trên giấy

+ Bàn in lụa: đặt giấy in ấn

+ Dao gạt mực: tráng mực đều khắp bề mặt giấy in

+ Máng keo: Giúp kết dính mực in và bề mặt giấy thành một thể thống nhất

+ Ngoài ra, còn có các vật dụng khác: dao rọc, băng keo, bông gòn, vải thấm,…

Lưu ý trong quá trình thực hiện kỹ thuật in lụa trên giấy chính là lựa chọn mực in sao cho phù hợp với loại giấy cũng như kiểu thiết kế hình thức để sau khi hoàn thành có thể làm cho sản phẩm được nổi bật nhất.

In lụa trên túi giấy
In lụa trên túi giấy

2/ Quy trình in giấy gồm có các bước cơ bản sau

Thiết kế bản in là những gì bạn in lên giấy: hình ảnh logo, tên sản phẩm,… sắp xếp bố cục sao cho hợp lý và đẹp mắt

Chụp ảnh: đặt film lên bản cùng chiều với mẫu in thật

Rọi đèn cho đến khi keo trên bản khô hoàn toàn.

Mang bản đi rửa sạch, chỗ bị film che sau này kéo mực sẽ thấm qua đi đến giấy.

Phơi khô bản.

Đối với những chất liệu khác nhau, cách in khác nhau thì người thợ sẽ có những thủ thuật riêng áp dụng trong quá trình thực hiện. Những sản phẩm in ấn là một phần thiết yếu trong cuộc sống của chúng ta. Ở bất kỳ ngành nghề nào đặc biệt là du lịch, thời trang, thực phẩm…

Nếu như bạn đang muốn tìm hiểu và nắm rõ hơn về kỹ thuật in lụa thì bạn nên bắt đầu từ in lụa trên giấy. Với kỹ thuật không quá khó sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về kỹ thuật in lụa. Từ đó bạn có thể nâng cao kiến thức và áp dụng trên nhiều chất liệu khác nhau.

Những thông tin trên đây đã nêu rõ về kỹ thuật in lụa trên giấy cũng như một số loại mực in lụa pha sẵn. Hy vọng sẽ giúp ích cho các bạn có hứng thú về những sản phẩm in lụa đẹp mắt có trên thị trường hiểu hơn về cách làm hay quy trình sản xuất. Giúp cho những ai đang có ý định làm trong ngành in ấn có thêm kiến thức hỗ trợ trong công việc của mình. Chúc bạn cho ra đời được nhiều sản phẩm đẹp mắt thu hút nhiều người tiêu dùng.