Máy in offset là gì? Cấu tạo và nguyên lý kĩ thuật in

Máy in là vật dụng không thể thiếu trong đời sống hiện đại như ngày nay. Từ nhu cầu thực tế mà con người phát triển ra các dòng máy in khác nhau. Máy in offset là một cuộc cải cách mới trong lĩnh vực in hiện đại ngày nay. Vậy máy in offset là gì? Hãy tìm hiểu bài viết sau.

Máy in offset là gì

In offset là sử dụng lực ép của các tấm cao su đã được in các chi tiết hình ảnh bằng mực sau đó mới in lên giấy. Cách in này  tránh được việc làm nước bị dính lên giấy theo mực khi áp dụng với in thạch bản. 

Ưu điểm của in offset:

 • Chất lượng hình ảnh cao, rõ nét đến từng chi tiết, không bị nhòe màu.
 • In được trên mọi chất liệu và bề mặt không bằng phẳng.
 • Dễ dàng tạo bản in và tuổi thọ của bản in cũng lâu hơn.
 • Chi phí in thấp, càng in nhiều thì chi phí càng giảm.
Máy in offset
Máy in offset

Ứng dụng của máy in offset

In thùng carton

Kỹ thuật in offset cho ra đời những sản phẩm thùng carton có độ chính xác cao, chất lượng sắc nét. In offset thường được ứng dụng trong những sản phẩm in ấn như: sách báo, tạp chí, Catalogue, ấn phẩm, thùng carton, hộp giấy in ấn thương hiệu, hộp giấy cao cấp… In offset có thể in các sản phẩm yêu cầu in một màu hoặc nhiều màu, tùy theo yêu cầu của khách hàng.

Thùng carton in offset
Thùng carton in bằng máy in offset

Kỹ thuật in thùng carton offset sẽ đem lại sự chân thật về hình ảnh, chất lượng màu sắc đạt chuẩn. Hiện nay, máy in offset được áp dụng chủ yếu và phổ biến nhất trong việc ứng dụng kỹ thuật in thùng carton chất lượng cao.

Máy in offset tờ rơi

Với khả năng in khổ lớn, màu sắc rõ ràng không bị lệch màu thì in offset được sử dụng rộng rãi vào in tờ rơi. Diện tích in lớn sẽ in được nhiều hơn trong 1 lần in sau đó tờ rơi sẽ được cắt với kích thước thực tế.

Tờ rơi in bằng máy in offset
Tờ rơi in bằng máy in offset

In tờ rơi bằng offset có những ưu điểm như:

 • Đem lại chất lượng hình ảnh cao, cực kỳ sắc nét, không nhòe mực.
 • Thành phẩm thực tế nhận được ít lệch màu so với bản thiết kế.
 • Dễ dàng chế tạo các bản in.
 • Thành phẩm sau khi được phơi khô hoàn toàn sẽ khó phai mực, đáp ứng thời gian sử dụng dài.

In thực đơn nhà hàng

Còn đối với những quán ăn, nhà hàng được thiết kế theo phong cách cổ điển. Bạn có thể kết hợp giữa phong cách thiết kế vintage và in thực đơn giấy mỹ để chúng đặc sắc hơn. Loại thực đơn có yếu tố tinh tế sẽ hoàn toàn phụ thuộc phong cách thiết kế của thực đơn chính.

Thực đơn in bằng máy in offset
Thực đơn in bằng máy in offset

Một trong những yếu tố quan trọng là lựa chọn chất liệu in thực đơn. Chất liệu lựa chọn không cần quá dày như bìa carton, chỉ cần bìa dày hơn một chút. Thiết kế mang gam màu đơn giản, nên chất liệu in thực đơn nhà hàng tinh tế hay lựa chọn là các màu giấy ánh nhũ, hoặc có vân nhẹ làm nổi bật lên thiết kế tinh tế và sang trọng của họ.

In thiệp cưới

Thiệp cưới từ lâu đã trở thành hình thức thông báo lịch sự và sang trọng cho lễ cưới của mình tới mọi người xung quanh. Tấm thiệp hồng thể hiện sự tinh tế, hạnh phúc của cô dâu và chú rể. Thiệp cưới đại diện cho lời mời tân trọng của gia đình gửi đến các khách mời đến dự buổi lễ quan trọng này. Điều đặc biệt hơn thiệp cưới như là thông báo đến cho mọi người gần xa rằng cô dâu, chú rể chuẩn bị thành một cặp uyên ương thành lập một gia đình nhỏ hạnh phúc để mọi người cùng chúc phúc.

Thiệp cưới in bằng máy in offset
Thiệp cưới in bằng máy in offset

Cấu tạo máy in offset

Một đơn vị của thiết bị in của máy in offset gồm 3 bộ phận chính:

 • Trục ống mang khuôn (gọi là trục ống bản).
 • Trục ống mang tấm cao su (còn gọi là ống offset).
 • Trục ống in, hệ thống lô truyền ẩm và hệ thống lô truyền mực.

Máy in offset gồm 3 cụm chính:

 • Cụm chuyển giấy trắng.
 • Cụm ép in.
 • Cụm vận chuyển tờ in ra bàn nhận sản phẩm.

Ngoài các đơn vị in ra, trong máy in offset một màu hay nhiều màu còn bao gồm các bộ phận sau:

• Bộ phận nạp giấy: làm nhiệm vụ hút giấy và các vật liệu in khác từ bàn cung cấp giấy lên và đưa xuống đơn vị in đầu tiên.

• Các bộ phận trung chuyển: (thông thường là các trục ống có nhíp kẹp giấy) có khả năng vận chuyển giấy đi qua máy in.

• Bộ phận ra giấy: là bộ phận nhận giấy ra và vỗ giấy đều thành cây giấy trên bàn ra giấy.

Cấu tạo máy in offset
Cấu tạo máy in offset

Phụ tùng máy in offset

Ống bản: là một trục ống bằng kim loại, trên khuôn in phần tử in bắt mực còn phần tử không in bắt nước.

Ống cao su: là một trục ống mang tấm cao su offset, có cấu tạo gồm một lớp vải bọc với cao su tổng hợp để truyền hình ảnh từ khuôn in lên bề mặt vật liệu in.

Ống ép: là một trục khi quay luôn tiếp xúc với ống cao su, làm nhiệm vụ chuyển giấy và các vật liệu in khác.

Hệ thống cấp ẩm: là hệ thống các lô làm ẩm bằng dung dịch làm ẩm có chứa các chất phụ gia như: axit, gôm arabic, cồn isopropyl hay các tác nhân làm ẩm khác.

Hệ thống cấp mực: là hệ thống các lô chà mực cho bản in.

phụ tùng máy in offset
Máy in offset có hệ thống phụ tùng cao cấp

 

Khổ máy in offset thông dụng

Máy in offset khổ A3

Đây là cỡ máy in trung bình, khổ giấy in được là khổ A3 với kích thước  297x420mm. Đây là kích thước để in các bản vẽ hay các quyển catalogue cho doanh nghiệp. Ưu điểm của khổ giấy này đó là kích thước phù với với những hình ảnh sản phẩm. Diện tích vừa đủ để có thể bao quát được hết hình ảnh thực tế cũng như thông số cơ bản. Tuy nhiên, với việc cầm trên tay thì khổ giấy này vẫn còn chưa phù hợp.

Máy in offset khổ A3
Máy in offset khổ A3

Máy in offset khổ nhỏ mini

Hiện nay, có nhiều loại máy in offset khổ nhỏ mini. Tuy nhiên thông dụng nhất vẫn là máy in offset mini 2 màu, 4 màu và nhiều hơn 4 màu.

 • Máy in offset mini 2 màu: loại máy này chỉ được sử dụng trong những nơi in nhỏ lẻ hoặc nhu cầu in đơn giản bởi nó tồn tại khá nhiều hạn chế. Máy in 2 màu có chất lượng in thấp và chỉ có 2 màu cơ bản. Nên nếu bạn có nhu cầu phối nhiều màu khác nhau thì gần như là không thể. Hơn nữa, dòng máy in này còn có thể gây ra hiện tượng dãn giấy.
 • Máy in offset mini 4 màu:  Loại máy in này là dòng phổ biến nhất trong kỹ thuật in offset. Máy in offset mini 4 màu có các màu cơ bản là Cyan, Magenta, Yellow và Black. Bạn có thể sử dụng đơn thuần 4 màu này hoặc phối màu để cho ra màu sắc mong muốn.
 • Máy in offset nhiều hơn 4 màu: đây còn được gọi là máy màu pha. Ngoài 4 màu cơ bản thì chúng còn in được 1 số màu pha khác. Sản phẩm cho ra có chất lượng đường nét cao, màu sắc chuẩn so với bản thiết kế. Thời gian in nhanh chóng, có nhiều tính năng thuận lợi trong quá trình sử dụng.
Máy in offset khổ nhỏ mini
Máy in offset khổ nhỏ mini

Máy in offset khổ lớn

Đây là loại máy in offset với kích thước rất lớn. Có thể in khổ giấy bất kì với các chất liệu khác nhau. Thích hợp cho tin những tấm biển banner, poster hay  những bức tranh in lớn.

Máy in offset khổ lớn
Máy in offset khổ lớn

Xem thêm: So sánh kỹ thuật in offset với in flexo có gì nổi bật

Các loại máy in offset màu

Máy in offset 1 màu

Đây là dòng máy in chỉ in duy nhất được 1 màu trong tất cả các màu. Muốn in màu khác thì phải thay mực in có màu theo ý muốn.  Nếu muốn sản phẩm có thêm màu thì phải cho vào in lại lần nữa. Gây hỏng giãn giấy. Thích hợp cho in bao bì, hộp carton đơn giản và gia rẻ.

Máy in offset 1 màu
Máy in offset 1 màu

Máy in offset 2 màu

Đây là loại máy in chỉ in được 2 màu cơ bản. Do đó việc phối màu gặp rất nhiều khó khăn. Sản phẩm tạo ra cũng ít bắt mắt hơn. Thông thường chúng cũng chỉ để in những sản phẩm đơn giản, có giá thành rẻ.

Máy in offset 2 màu
Máy in offset 2 màu

 

Máy in offset 4 màu

Đây là loại máy in hệ 4 màu CMYK, thường được sử dụng trong in ấn. Khi in ấn, 4 màu này sẽ trộn lại với nhau theo tỉ lệ nhất định. In được bất kỳ màu sắc, hình dạng thiết kế nào. Vì thế trong kỹ thuật in, file in chuẩn màu nhất là file thiết kế được thiết kế bằng hệ 4 màu.

Máy in offset 4 màu
Máy in offset 4 màu

 

Máy in offset 8 màu

Đây là loại máy in có thể cho ra hình ảnh có màu sắc cực kì sống động. Vì ngoài những màu cơ bản hệ CYMK, thì máy in còn cho những màu như lục nhạt (LC), đỏ tươi (LM), màu vàng (LY) và màu đen (LK) pha loãng. Tạo ra những hình ảnh, ít hạt và độ dốc mượt mà hơn.

Máy in offset 8 màu
Máy in offset 8 màu

 

Cách sử dụng máy in offset

Bước 1: Rửa hệ thống cấp mực.

Bước đầu tiên trong việc rửa hệ thống cấp mực là lấy hết mực in không còn in ra khỏi máng mực. Sử dụng một con dao mực lấy mực in ra khỏi máy. Lưu ý: con dao mực bằng nhựa plastic thay vì bằng kim loại khi lấy mực in ra khỏi máy trong hệ thống cấp mực tự động.

Bước 2: Rửa hệ thống làm ẩm.

Đối với hệ thống làm ẩm bằng nước dùng lô nỉ, các lô nỉ có khả năng thấm hút các dung môi mực nên phải được chùi rửa bằng các chất tẩy rửa thích hợp. Sau đó được rửa sạch lại toàn bộ. Các lô bị dơ có thể được giặt sạch và thay đổi trong suốt quá trình chạy máy.

Bước 3: Chuẩn bị bản in để cất giữ.

Với một vài loại bản in, khi máy in dừng lại lâu hơn một vài phút thì cần phải được lau keo. Nhà sản xuất bản in có thể khuyến cáo sử dụng các chất phù hợp cho việc lau chùi và bảo dưỡng bản in.

Bước 4: Chuẩn bị bài mẫu

Bài mẫu, bản in, giấy và mực in cần được kiểm tra đối chiếu với kế hoạch sản xuất. Nếu có bất kỳ sự khác biệt nào trưởng máy phải báo ngay cho bộ phận giám sát in. Việc kiểm tra này được tiến hành trước khi kết thúc công việc in trước đó như là một phần của khâu chuẩn bị trước in.

Bước 5: Xử lý cơ học việc vận chuyển tờ in

Thiết lập các thông số cho việc vận hành tờ in là một quá trình mất nhiều thời gian. Nếu phải thay đổi độ dày và khổ giấy in thì tất cả các thông số thiết lập phải được chỉnh lại tuỳ theo từng công việc in. Một số máy in thế hệ mới có các thiết bị canh chỉnh tự động tờ in.

Bước 6: Lắp bản in

Các bước để lắp bản in đều khác nhau. Phụ thuộc vào khổ máy in và máy in có trang bị bộ phận lên bản tự động hoặc bán tự động. Trong nhiều trường hợp, người thợ in sẽ đưa bản in đưa cho một người khác đang đứng giữa các đơn vị in để lên bản.

Bước 7: Lên bản in tự động.

Trong những năm gần đây, các nhà sản xuất máy in đã trang bị trên các máy in thiết bị lên bản tự động hoặc bán tự động. Việc sử dụng một cách chính xác thiết bị lên bản này có liên quan đến các mức độ tự động hóa khác nhau của các thiết bị, tuỳ thuộc vào các nhà sản xuất máy in. Do đó cần phải tham khảo sự hướng dẫn trong việc vận hành cụ thể từng thiết bị.

sử dụng máy in offset
Vận hành máy in offset theo đúng quy trình để đảm bảo tình trạng máy tốt nhất

Mong rằng những thông tin trên sẽ giúp độc giả có thể trả lời được câu hỏi máy in offset là gì? Để có thể trang bị cho bản thân những kiến thức cơ bản về dòng máy in phổ biến này!