Tất tần tật thông tin mới nhất về giấy Ford

Trong công nghệ in offset thì giấy ford là loại giấy được sử dụng phổ biến nhất tại nước ta hiện nay. Giấy ford có nhiều loại với định lượng khác nhau, màu sắc cũng phong phú nên được ứng dụng rộng rãi trong đời sống và sản xuất, phụ vụ nhiều mục đích sử dụng khác nhau. Vậy giấy Ford là gì? Thành phần cấu tạo và ứng dụng của các loại giấy ford. Hãy cùng Bắc Trường Sơn tìm hiểu nhé!

Giấy ford là gì?

Giấy Ford hay còn gọi là giấy Ốp ( tiếng anh là Woodfree uncoated paper  ) là loại giấy trắng mịn, không có tráng phủ, có khả năng ăn mực tốt. Giấy ford xuất hiện rất nhiều trong cuộc sống, là loại giấy A4 thông thường hoặc ruột sổ, vở… Giấy Ford được làm từ bột giấy được nghiền cũng như tách hết nhựa để đảm bảo không bị ố vàng, để lưu trữ được lâu.

Giấy ford

Giấy Ford được sản xuất nhiều tại Việt Nam, không cần thiết phải nhập khẩu. Một số công ty sản xuất nổi tiếng đó là Bãi Bằng, Tân Mai,…

Thành phần cấu tạo

Về thành phần cấu tạo. Giấy ford được làm từ bột giấy nghiền đã được xử lý tách nhựa vì vậy khó bị ố vàng theo thời gian thích hợp cho việc lưu trữ.

Giấy ford
Giấy ford

Với công nghệ sản xuất khác nhau cho ra đời những loại giấy ford có màu đặc điểm về định lượng và màu sắc cũng khác nhau.

Cơ bản nhất thì có loại giấy ford trắng, có độ trắng đạt từ 60% trở lên. Giấy ford vàng có độ trắng dưới 60%. Loại giấy này ở Việt Nam được sản xuất bởi các công ty nổi tiếng như: Bãi Bằng, Tân Mai,…

Ngoài ra còn có loại giấy ford có nhiều màu sắc, được dùng cho những mục đích sử dụng khác ngoài văn bản thông thường.

Các định lượng giấy Ford phổ biến

Định lượng giấy là khái niệm để chỉ trọng lượng của 1 gam giấy trong 1 mét vuông. Ví dụ giấy có định lượng là 250gsm có thể hiểu là 1 tờ giấy 1 mét vuông đó nặng 250g. Định lượng quyết định độ dày mỏng của giấy.

Đối với giấy Ford thì các định lượng phổ biến là 60gsm, 70gsm, 80gsm, 100gsm, 120gsm, 150gsm, 170gsm, 220gsm, 250gsm, 300gsm.

Giấy A4 được sử dụng nhiều trong các quán photocopy, văn phòng có định lượng chủ yếu là 70gsm đến 100gsm.

XEM NGAY : Định lượng giấy và cách tính định lượng giấy

Giấy ford thường được cuộn thành cuộn lớn, dễ vận chuyển và dễ lưu kho. Ngoài ra cũng được đóng thành từng tập với các kích cỡ giấy nhỏ như tập a5, tập a4 hoặc tập a3. Các kích cỡ lớn hơn sẽ được chia nhỏ từ cuộn khi có nhu cầu phát sinh.

Giấy ford 80

Đây là loại giấy fort 80 có trọng lượng 80 gr, tức là giấy nặng 80 gr cho mỗi 1m2. Giấy ford có định lượng 60, 70, 80, 90, 100, 120. Định lượng càng cao, trọng lượng càng nặng, giấy càng dày. Giấy fort 80 gr được lựa chọn để làm thành các tập giấy khổ A4, A5 để in ấn tài liệu thông thường.

Giấy ford 80
Giấy A5

Giấy ford 100

Tương tự như giấy ford 80, giấy ford 100 gsm nặng 100g/ 1m2. Giấy ford 100 cũng được lựa chọn sử dụng trong in ấn tại các cửa hàng photocopy hoặc tại công ty.

Giấy Fort 250

Mẫu giấy fort này có trọng lượng 250gr. Giấy có độ dày khá lớn, nên thường được sử dụng làm giấy tiêu đề trong bảng báo giá, hợp đồng, hoặc các tài liệu quan trọng cho công ty. Mẫu giấy tiêu đề này đóng vai trò khá quan trọng, được in logo, thể hiện hình ảnh công ty vì vậy thường được chú trọng và lựa chọn giấy fort để làm. Ngoài ra, giấy fort 250 còn được sử dụng để làm các bằng khen, giấy khen.

Giấy khen làm từ giấy ford 250
Giấy khen làm từ giấy ford 250

Ưu điểm

Mỗi loại giấy in hiện nay đều được sử dụng để phục vụ những mục đích khác nhau, mỗi loại có ưu điểm – nhược điểm riêng. Giấy ford cũng vậy. Xét về thực chất, loại giấy này có nhiều ưu điểm:

Đa dạng chủng loại

Với mục đích đáp ứng nhiều điều kiện sử dụng, giấy ford được sản xuất ra với nhiều chủng loại về định lượng và màu sắc. Bạn có thể tìm thấy loại giấy trắng tinh có độ mỏng vừa phải dùng để in ấn văn bản hội nghị cũng có thể tìm được loại giấy cũng có thể tìm được loại giấy có độ dày lớn để in ấn hình ảnh hoặc dùng cho những mục đích sử dụng đặc biệt.

Kích thước

Giấy ford cuộn

Giấy Ford thường được cuộn thành cuộn lớn, dễ vận chuyển và dễ lưu kho. Ngoài ra cũng được đóng thành từng tập với các kích cỡ giấy nhỏ như tập A5, tập khổ A4 hoặc tập A3. Các kích cỡ lớn hơn sẽ được chia nhỏ từ cuộn khi có nhu cầu phát sinh.

Giấy ford cuộn

Giấy khổ A4, A3

Giấy ford có 2 loại khổ giấy thông dụng là 65x86cm và 79x109cm.

Khổ 65x86cm rất thích hợp cho những ấn phẩm có kích thước là bội số của A4 như: A5, A4, A3, A2, A1.

Kích thuốc giấy ford khổ

Màu sắc phong phú

Giấy ford có màu sắc phong phú, từ màu trắng tinh, màu vàng cho đến những màu sắc sặc sỡ dùng cho những mục đích sử dụng khác nhau.

Màu sắc giấy ford

Tính ứng dụng cao và thân thiện môi trường

Một trong những ưu điểm lớn nhất của giấy ford chính là tính phổ biến trong khả năng ứng dụng của chúng. Chúng ta có thể bắt gặp loại giấy ford này ở bất cứ đâu trong cuộc sống hàng ngày.

Giấy ford thân thiện với môi trường, có thể tái chế.

Nhược điểm

Mặc dù loại giấy này có rất nhiều ưu điểm, tuy nhiên vẫn còn một số khuyết điểm có thể hạn chế được như :

  • Loại giấy này mỏng, mềm nên chất lượng bản in có thể không được đẹp.
  • Giấy dễ thấm nước, dễ làm nhòe mực.
  • Do giá cả của giấy Ford tương đối rẻ nên trên thị trường có nhiều cơ sở làm giấy Ford kém chất lượng. Khiến cho chất lượng giấy và các bản in làm từ giấy Ford giảm sút, gây thiệt hại cho người tiêu dùng và doanh nghiệp.

Các loại giấy ford phổ biến

Giấy ford màu

Giấy ford trắng

Đây là loại giấy này có độ trắng cao (từ 68% trở lên). Đây là loại giấy được sử dụng nhiều trong in bao thư, giấy tiêu đề, photocopy trong văn phòng, in sách 1 đến 2 màu…

Giấy ford màu vàng

Loại giấy này có độ trắng thấp (dưới 60%), thường ngả sang màu vàng. Loại giấy này được sử dụng để in sách giáo khoa, sách văn học,…và có giá thành rẻ.

Giấy ford màu kem

Giấy ford kem có màu sắc nhã nhặn, cực kì sang trọng, không làm đau mắt. Chính vì vậy loại giấy này được ưu tiên để in một số loại sách, báo chí.

Giấy ford màu kem
Giấy ford màu kem

Ngoài ra giấy màu kem được nhiều bạn trẻ ưa chuộng dùng làm sổ tay, sổ ghi chép, hoặc nhật ký. Đặc biệt, giấy fort kem khá thịnh hành trong công nghệ làm bao bì, túi giấy. Chúng vừa đơn giản, đẳng cấp, chi phí thấp, vừa thân thiện với môi trường.

Giấy ford màu

Khác với giấy ford trắng dùng trong văn phòng phẩm, thì giấy ford màu với những màu sắc như tên gọi của nó được sử dụng khá đa dạng. Giấy ford màu kem thường được sử dụng để làm những chiêc túi giấy xinh xắn, dễ thương để tặng quà. Ngoài ra giấy ford màu còn được dùng trong ngành báo chí, thiết kế bao thư, giấy letterhead.

Giấy ford màu cũng được dùng làm những cuốn sổ tay như ford trắng. Nhưng thay vì dùng như cuốn tập, thì cuốn màu sẽ thường được chọn ghi lại một cách trang trọng và mang tính lưu trữ nhiều hơn như cuốn nhật ký, hay cuốn sổ tay ghi lại những công thức, chiêm nghiệm . Về cách đóng sách thường sử dụng cách đóng sách thủ công.

Ứng dụng

Vở tập học sinh

Giấy ford được dùng nhiều trong văn phòng, trường học, dùng làm giấy viết, đóng thành vở viết học học sinh, sổ ghi chép, giấy in văn bản, photo. Những quyển tập viết trắng bằng giấy Bãi Bằng hay Tân Mai mà học sinh thường dùng chính là được làm từ loại giấy ford có độ trắng trên 60%.

ứng dụng giấy ford
Giấy Ford được sử dụng làm giấy viết thông thương, độ trắng khoảng 60%

Giấy ford được dùng nhiều trong công nghệ in offset để làm ruột sách, báo, sổ tay, bao thư lớn, nhỏ, giấy note, letterhead. Loại giấy ford có độ trắng dưới 60%. Các loại giấy ford màu được dùng để làm những chiếc túi giấy, túi quà tặng, thiệp, card visit ,…

Giấy ford in thiệp

Các loại giấy Ford màu được dùng để làm những chiếc túi giấy, túi quà tặng, thiệp,… Giấy Ford mềm nên có khả năng tạo hình rất tốt. Vì vậy mà nó cũng được ứng dụng làm bao bì, túi đựng.

Giấy ford sử dụng làm túi quà tặng
Giấy ford sử dụng làm túi quà tặng

Giá giấy ford

Về giá giấy ford, bạn nên tìm các cơ sở bán giấy có uy tín và thương hiệu. Để mua được giấy tốt và chất lượng. Giá giấy ford có thể cao hơn khi mua tại quán photo, nhưng nếu bạn mua với số lượng nhỏ thì mua tại đây sẽ dễ dàng hơn.

Loại giấyKhổ giấy (cm) Giá (đ)
Giấy ford indonesia 250 gsm65×861.750.000
Giấy ford indonesia 120 gsm79×1091.640.000
Giấy ford indonesia 80 gsm60×84535.000
Giấy ford indonesia 80 gsm65×86630.000
Giấy ford indonesia 80 gsm65×97655.000
Giấy ford indonesia 70 gsm60×84515.000

Trên đây là toàn bộ thông tin về giấy Ford. Hy vọng có thể giúp bạn hiểu rõ về loại giấy Ford này nhé!